Điểm GPA là gì? Giải đáp thắc mắc về điểm GPA, cách tính và quy đổi

GPA là thuật ngữ không quá xa lạ với học sinh và sinh viên, đặc biệt là các bạn đang có ý định du học và săn học bổng. GPA là yếu tố quan trọng nhất quyết định người học có được nhà trường chấp nhận nhập học hay không và giá trị suất học bổng nhận được. Tuy chúng ta nghe nhiều về điểm GPA, nhưng còn nhiều người chưa hiểu chính xác GPA là gì, cách tính và thang điểm quy đổi như thế nào. Vì thế, quý vị hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc nhé!

Điểm GPA là gì?

Bất kỳ ai đã hoặc đang là học sinh đều quá quen thuộc với các thuật ngữ như điểm trung bình tích lũy, điểm tổng kết hay điểm trung bình rồi đúng không? Vậy điểm trung bình tích lũy trong tiếng Anh là gì? Đó là GPA, viết tắt của Grade Point Average.

Vì vậy, đôi với những bạn còn băn khoăn khi nhắc đến thuật ngữ GPA hay Grade Point Average thì đừng ngạc nhiên bởi đó là điểm trung bình tích lũy mà chúng ta thường dùng trong tiếng Việt. Thuật ngữ này được dùng để phản ánh kết quả quá trình học tập của học sinh và sinh viên tập. Điểm GPA có thể tính theo từng kỳ, năm học hay từng khóa học.

Khi đi du học bất kì ở một quốc gia nào thì bạn cũng cần cung cấp GPA của mình trong thời gian học tập tại Việt Nam. Đây là một điều kiện bắt buộc và khá quan trọng làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận vào trường của các du học sinh.

Tùy theo quốc gia mà trường đại học yêu cầu điểm GPA sẽ có sự khác biệt. Nhưng phần lớn tiêu chí tuyển sinh du học đều yêu cầu điểm GPA từ 6.0 trở lên.

gpa-la-gi-1

Cách tính GPA bậc đại học

Tùy thuộc vào chính sách của từng trường, cách tính điểm có đôi chút khác nhau. Đối với các bậc đi học, cách tính điểm trung bình giống như hệ thống giáo dục của nước mỹ. Thông thường, các trường cao đẳng và đại học ở Việt Nam thay đổi thang điểm 10 thành thang điểm chữ cái và sau đó chuyển sang thang điểm 4.

Điểm trung bình chung của các trường ở Việt Nam bao gồm: 10% điểm chuyên cần, 10% điểm bài tập về nhà, 20% điểm điểm thi giữa kỳ và 60% điểm thi cuối kỳ. Tỷ lệ phần trăm này co thể thay đổi tùy theo môn học.

Điểm GPA ở đây được tính bằng tổng điểm trung bình nhân với số tín chỉ trong môn học đó và chia cho tổng số tín chỉ. Ví dụ, môn T có điểm trung bình là 3 (4 tín chỉ), môn D là 4 (2 tín chỉ).

gpa-la-gi-2

Cách tính GPA tại bậc THPT

Việc tính điểm bậc ở THPT tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần lấy điểm trung bình của 3 năm cộng lại và chia 3 thì có thể tính được điểm GPA. Ví dụ: điểm trung bình của lớp 10 là 9, lớp 11 là 8 và lớp 12 là 8,5. Vậy điểm GPA sẽ là: (9+8+8.5)/3 = 8.5

gpa-la-gi-3

Hướng dẫn quy đổi GPA chuẩn

Tại Việt Nam chủ yếu được đánh giá điểm số theo thang điểm 10. Còn ở nước ngoài thì thường được đánh giá theo thang điểm 100.

Quy đổi GPA từ thang điểm 100

Sau đây là cách để quy đổi theo hệ thống giáo dục Mỹ từ điểm 100 sang thang điểm GPA:

 

Thang điểm chữ Thang điểm 100 Thang điểm 4
A+ 97 – 100 4.0
A 93 – 96 4.0
A- 90 – 92 3.7
B+ 87 – 89 3.3
B 83 – 86 3.0
B- 80 – 82 2.7
C+ 77 – 79 2.3
C 73 – 76 2.0
C- 70 – 72 1.7
D+ 67 – 69 1.3
D 65 – 66 1.0
F < 65 0.0

Quy đổi thang điểm 10 sang GPA

Các bạn muốn quy đổi thang điểm 10 sang GPA để đi du học hoặc xin học bổng có thể tham khảo bảng dưới đây. Hầu hết các trường đại học ở Việt Nam hiện nay cũng sử dụng thang điểm chuyển đổi này.

Điểm Việt Nam Điểm chữ Điểm số
Từ 9.5 đến 10 A+ 4.0
Từ 8.5 đến 9.4 A 4.0
Từ 8.0 đến 8.4 B+ 3.5
Từ 7.0 đến 7.9 B 3.0
Từ 6.5 đến 6.9 C+ 2.5
Từ 5.5 đến 6.4 C 2.0
Từ 5.0 đến 5.4 D+ 1.5
Từ 4.0 đến 4.9 D 1.0
Dưới 4.0 F 0

gpa-la-gi-4

Thuật ngữ liên quan tới điểm GPA

Weighted GPA là gì?

Weighted GPA được hiểu là điểm GPA có trọng số và tính theo độ khó của khóa học đồng thời thường được tính theo thang điểm từ 0 đến 5.0

Ví dụ:

Điểm A của học sinh tại lớp B1 – lớp có mức độ khó tương đương với điểm GPA 5.0

Điểm A của học sinh tại lớp A1 – lớp nâng cao tương đương với điểm GPA 4.5

Điểm A của học sinh tại lớp C1 – lớp bình thường tương đương với điểm GPA 4.0.

GPA out of là gì?

GPA out of là cụm từ tiếng Anh dùng chỉ thang điểm GPA mà theo sau là một con số đại diện một thang điểm.

Ví dụ:

GPA out of 4: nghĩa là GPA theo hệ 4

GPA out of 10: nghĩa là GPA theo hệ 10.

Cumulative GPA là gì?

Cumulative GPA được hiểu nghĩa là điểm trung bình tích lũy.

Tại một số trường nước ngoài sử dụng cả hai loại điểm là GPA và CGPA. Trong đó:

  • GPA là điểm trung bình một học kỳ
  • CGPA là điểm trung bình tích lũy toàn bộ một khóa học.

gpa-la-gi-5

Một số thắc mắc về GPA khi du học.

Điểm GPA thấp thì có nhận được học bổng để du học không?

Trong hầu hết các trường hợp thì điểm GPA là một trong những yêu cầu quan trọng để đăng ký nhận học bổng du học. Tuy nhiên, bạn cũng phải xem xét các điều khoản và điều kiện khác của chương trình học bổng mà bạn đăng ký. Ví dụ: tham gia các hoạt động ngoại khóa, đạt thành tích cao hoặc nhận giải thưởng trong các cuộc thi, kinh nghiệm hay khả năng ngoại ngữ,… Tùy theo loại học bổng mà mức độ quan trọng của tiêu chí điểm GPA cao hay thấp.

Điểm GPA thấp có ảnh hưởng quá trình xét tuyển du học hay không?

Nếu bạn muốn đi du học thi cần đáp ứng các yêu cầu về GPA của trường nơi bạn muốn theo học. Các trường đại học thường yêu cầu sinh viên phải có điểm GPA 6.0. Đối với một số chương trình thì điểm trung bình bắt buộc có thể cao tới 7,0.

Vì vậy, để đảm bảo hãy cố gắng đạt được điểm GPA của bạn càng cao càng tốt. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đăng ký xét tuyển hồ sơ du học của bạn.

gpa-la-gi-6

Lời kết

Hy vọng bài viết trên giúp người đọc có được những thông tin hữu ích cần thiết về điểm GPA là gì, thang điểm cũng như cách quy đổi GPA.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *