Come out là gì? Come Out nghĩa là gì trong cộng đồng LGBT?

Cộng đồng LGBT trong xã hội hiện nay tuy vẫn gặp phải rất nhiều định kiến không tốt, nhưng đa số mọi người đều đang dần thay đổi cách nhìn nhận, biết thấu hiểu họ hơn. Nhận được sự ủng hộ từ mọi người trên toàn thế giới, đó cũng chính là một dấu hiệu tốt để những người trong cộng đồng LGBT cảm thấy tự tin hơn, cởi mở hơn với việc come out giới tính. Vậy các bạn đã thực sự hiểu come out là gì chưa? Xin mời các bạn theo dõi bài viết của chúng mình để được giải đáp câu hỏi come out nghĩa là gì nhé.

come-out-la-gi-1

Come out là gì?

Gần đây trên sóng truyền hình hay trên các trang mạng xã hội đều hay có nhắc đến cụm từ “Come out”. Vậy come out là gì?

Come out là một từ Tiếng Anh, có thể làm động từ hoặc danh từ. Cụm từ “Come out” khi dịch ra Tiếng Việt thì rất đa dạng về nghĩa, sẽ còn tùy thuộc vào từng ngữ cảnh. Tuy nhiên “Come out” với cộng đồng LGBT là để chỉ hành động mang tính chất muốn công khai, lộ diện cho mọi người biết về giới tính, xu hướng tính dục của bản thân.

come-out-la-gi-2

Come out là gì với cộng đồng LGBT?

come out là gì? Đối với cộng đồng LGBT, come out được coi là đại ngôn cho cả cộng đồng. Đây chính là thuật ngữ mang ý nghĩa rất quan trọng và thường được sử dụng. Có thể nói Come out là từ ngữ đại diện cho quá trình cởi mở, tự tin chia sẻ, công khai xu hướng tính dục, bản dạng giới của người thuộc cộng đồng LGBT.

Hành trình come out, công khai giới tính không chỉ diễn ra một lần, mà có thể sẽ lặp lại với nhiều người, với mức độ khác nhau.

come-out-la-gi-3

Come out có nguồn gốc thế nào?

Cụm từ come out này mang rất nhiều nghĩa và nó cũng đã được xuất hiện từ khá lâu- từ đầu thế kỷ 20. Nhưng vào vài năm gần đây thì chính thức thuật ngữ này mới bắt đầu phổ biến hơn trên truyền hình, báo chí hay mạng xã hội và được sử dụng như một từ đại diện cho cộng đồng LGBT.

Come out là gì? Từ đầu, come out được sử dụng với những nét nghĩa vô cùng đơn giản như: có mặt, đưa ra ý kiến, ra mắt hay gia nhập vào xã hội (Theo như từ điển Oxford Learner’s Dictionaries). Cho đến năm 1941, từ come out được xuất hiện lần đầu tiên trong từ điển của Random House Historical Dictionary of American Slang, với cách dùng mang ý nghĩa công khai bản thân là người thuộc giới tính thứ 3.

come-out-la-gi-4

Come out mang ý nghĩa gì?

Đối với người thuộc cộng đồng LGBT, do họ phải chịu đựng những ánh nhìn kỳ thị từ một số người luôn giữ quan điểm cổ hủ, nên họ luôn thu mình, không được sống đúng với bản giới cá nhân. Qua đó chúng ta có thể hiểu rằng, hành trình chia sẻ, công khai xu hướng tính dục chưa bao giờ là lựa chọn dễ dàng đối với người đồng tính. Những người mang giới tính thứ 3 luôn mang nỗi sợ hãi khi come out, đó là sự ghét bỏ, thiếu thiện cảm của những người xung quanh và đặc biệt là sự phản đối của gia đình.

Come out là gì? Được mang riêng ý nghĩa công khai xu hướng giới tính cá nhân nên come out thực sự có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cộng đồng LGBT. Một người thuộc cộng đồng LGBT khi họ “come out” chính là để toàn xã hội biết đến giới tính thật của bản thân. Nhờ vậy mà những người này có thể tự tin hơn, sống cởi mở hơn và sống đúng bản chất con người họ.

come-out-la-gi-5

Cộng đồng LGBT coi trọng việc come out bởi họ nghĩ đây là cơ hội tốt để truyền đạt những câu chuyện về quá trình bộc lộ bản thân. Họ có thể thoải mái chia sẻ những nỗi niềm, tâm tư khi là một người có giới tính thứ 3 đến mọi người. Qua cách này để gia đình, người thân và những người xung quanh sẽ chấp nhận, thấu hiểu câu chuyện của họ. Come out là gì? Có thể nói rằng come out sẽ là bước ngoặt quan trọng cho những người thuộc cộng đồng LGBT thay đổi được cuộc sống hiện tại. Ngày nay, việc “come out” ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã dần được đón nhận và không còn bị kì thị gay gắt như trước kia nữa.

Ở Việt Nam cũng có sản xuất rất nhiều chương trình về LGBT để giúp những người thuộc giới tính thứ 3 dũng cảm hơn với việc công khai giới tính. Đây chính là một động lực để cộng đồng này có thể chia sẻ cuộc sống, câu chuyện đặc biệt của bản thân họ. Ví dụ như chương trình: Come Out – Bước Ra Ánh Sáng, Just Love, Người Ấy Là Ai, Nghe Cầu Vồng Nói LGBT Việt, Love Wins,…

Nên làm gì trước khi quyết định Come out?

Come out nghĩa là gì? Chắc chắn rằng với những người thuộc giới LGBT thì come out là một hành trình rất dài với rất nhiều rủi ro, khó khăn và mệt mỏi. Bởi nỗi sợ lớn nhất của những người có giới tính thứ 3 chính là sự kỳ thị, ghét bỏ từ xã hội và sự phản đối, không được ủng hộ từ gia đình.

come-out-la-gi-6

Tuy nhiên, nếu chỉ sống trong nỗi sợ, nếu vẫn mãi không đủ tự tin thì sẽ là một sự thiệt thòi vô cùng với cuộc sống của giới LGBT. Nếu chính bạn hay người thân quen của bạn thuộc cộng đồng này, thì hãy tự nhắc nhở bản thân rằng cần phải đấu tranh để được sống là chính mình, sống thật tự do với bản giới mà không phải lo nghĩ gì nhiều. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên để thêm động lực giúp các bạn come out:

  • Tự chấp nhận bản thân là điều đầu tiên bạn cần làm. Mọi việc chỉ có thể diễn ra thuận lợi hơn khi bạn tự thấu hiểu chính mình.
  • Hãy tôn trọng chính mình, thực sự cảm thấy sẵn sàng với việc come out.
  • Có thể tìm những người bạn thân, đáng tin tưởng và tâm sự với họ để có thêm sự ủng hộ.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn có kế hoạch cụ thể và phương án dự phòng cho việc come out.
  • Chuẩn bị một tâm lý vững vàng cho mọi tình huống, câu hỏi có thể xảy ra. Hãy cố gắng giao lưu một cách thoải mái nhất với mọi người.
  • Không nên quá mong đợi và vội vàng với việc nhận được sự thấu hiểu và cảm thông của mọi người về sự thật của bạn. Bởi vì họ cần thời gian, không phải ai cũng có thể ngay lập tức chấp nhận được việc bạn công khai giới tính thật. Vậy nên, đừng tỏ ra buồn phiền hay oán trách họ nếu họ chưa chấp nhận được nhé.

Tổng kết

Come out là gì? Qua bài viết trên chắc hẳn phần nào đã giúp các bạn hiểu được định nghĩa của cụm từ này. Chúng mình muốn gửi gắm đến các bạn rằng,mỗi người chúng ta chỉ được sống một lần trong đời, hãy cứ tự tin sống thật với chính mình. Cảm ơn tất cả mọi người đã dành thời gian theo dõi bài viết này nhé!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *