Những điều có thể bạn chưa biết về xây dựng dân dụng

Ở tất cả các đất nước trên toàn thế giới, lĩnh vực xây dựng luôn đóng góp một phần không nhỏ trong những bước chuyển mình phát triển của kinh tế xã hội, đặc biệt là xây dựng dân dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ khái niệm cũng như các đặc điểm, vai trò của xây dựng dân dụng. Việc hiểu rõ và nắm được các thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định nguồn lực và mục đích sử dụng đất sao cho phù hợp. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích về xây dựng dân dụng.

Những điều có thể bạn chưa biết về xây dựng dân dụng

Xây dựng dân dụng là gì?

Xây dựng dân dụng là một trong hai mảng chính có vai trò đặc biệt quan trọng trong ngành xây dựng, sở hữu các kỹ thuật chuyên biệt và chuyên nghiệp như thiết kế, thi công công trình và bảo trì các công trình như nhà dân dụng, bệnh viện, tòa nhà văn phòng, trường học, trung tâm thương mại, công xưởng, các công trình giao thông, hầm, cầu…

Xây dựng dân dụng thuộc nhóm ngành lâu đời nhất trong tất cả các ngành kỹ thuật, chia thành nhiều mảng nhỏ với nhiều chức năng khác nhau. Bên cạnh đó, kỹ thuật trong xây dựng dân dụng cũng có mặt không chỉ ở nhà nước, tư nhân mà còn có mối liên hệ giữa các khu vực và quốc tế.

Xây dựng dân dụng có đặc điểm gì?

Những điều có thể bạn chưa biết về xây dựng dân dụng

Xây dựng dân dụng gồm nhiều kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp với nhiều tiêu chí đánh giá theo tiêu chuẩn ở cả trong nước, khu vực và quốc tế. So với các ngành sản xuất khác trên thị trường, xây dựng dân dụng có những đặc điểm riêng có thể góp mặt ở mọi cấp độ được thể hiện ở sản phẩm xây lắp và trong suốt quá trình sản xuất.

Cụ thể, sản phẩm xây lắp được quản lý, định giá và hạch toán chi phí rất phức tạp bởi đều là những công trình có quy mô lớn. Đồng thời, trong khi sản phẩm xây lắp nằm cố định thì các điều kiện sản xuất như thiết bị, vận chuyển phải di động theo địa điểm khiến công tác quản lý phức tạp và phải chịu nhiều tác động bất lợi của thời tiết, dễ hư hỏng trong quá trình đi lại. Sản phẩm của xây dựng dân dụng phần lớn là những công trình đóng vai trò nâng đỡ và bao bọc, không có tác động trực tiếp lên con người trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, những sản phẩm này lại có liên quan nhiều đến môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng cũng như cư dân tại địa phương đó.

Các đặc điểm này có tác động rất lớn đến quá trình sản xuất cũng như quá trình thực hiện dự án, chính vì vậy đòi hỏi các kỹ năng về quản lý dự án giúp đảm bảo chất lượng của công trình.

Xây dựng dân dụng bao gồm những hạng mục gì?

Những điều có thể bạn chưa biết về xây dựng dân dụng

Xây dựng dân dụng gồm nhiều hạng mục đa dạng, chủ yếu là các công trình nhằm phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh của con người, đồng thời cũng có mối quan hệ mật thiết trong sự phát triển của kinh tế xã hội. Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp thành 3 hạng mục chính:

  • Nhà ở: nhà độc lập, biệt thự, nhà tập thể, chung cư…
  • Nhà không dùng để ở: nhà văn phòng, khu trung tâm thương mại, nhà xưởng, kho bãi…
  • Công trình thuộc hạ tầng giao thông: đường bộ, đường hầm, cầu vượt…

Vai trò của xây dựng dân dụng

Những điều có thể bạn chưa biết về xây dựng dân dụng

Xây dựng nói chung và ngành xây dựng dân dụng nói riêng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia:

  • Xây dựng dân dụng không chỉ duy trì mà còn nâng cao năng lực sản xuất và phục vụ cho các lĩnh vực khác trong nền kinh tế. Nếu không có sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của ngành xây dựng, các ngành kinh tế khác không thể phát triển và đổi mới theo hướng tích cực.
  • Xây dựng dân dụng là tiền đề cơ bản nhằm nâng cao chất lượng, thúc đẩy hiệu quả của các hoạt động xã hội, quốc phòng, an ninh thông qua các  công trình xã hội, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, từ đó nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần cho nhân dân.
  • Xây dựng dân dụng nói riêng và cả ngành xây dựng nói chung đã mang lại phần lợi nhuận đáng kể cho nền kinh tế chung. Bên cạnh đó, sự phát triển của xây dựng dân dụng còn mang đến nhiều công việc cho người lao động, giải quyết công ăn việc làm và giảm thiểu lực lượng thất nghiệp cho toàn xã hội.
  • Bên cạnh những vai trò đặc biệt quan trọng kể trên, ngành xây dựng dân dụng cũng góp phần tăng cường tiềm lực quốc gia, từ đó tạo sức hấp dẫn và thúc đẩy đầu tư nước ngoài, tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế toàn quốc.

Những điều có thể bạn chưa biết về xây dựng dân dụng

Do nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống ngày nay đã thúc đẩy sự gia tăng của các cơ sở hạ tầng, cung và cầu xây dựng công trình cũng tăng cao kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng dân dụng. Những thông tin trên đây đã mang đến nhiều khía cạnh của xây dựng dân dụng và hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *