Xác định vị trí thần tài thổ địa sao cho được nhiều tài lộc

Ở Việt Nam ta, truyền thống thờ cúng ông thần tài, thổ địa đã xuất hiện từ rất lâu đời. Truyền thống đó không chỉ được lưu truyền đến ngày nay mà còn trở nên rất phổ biến. Việc thờ cúng thần tài, thổ địa là để cầu mong hai ông thần luôn ban phước và mang lại tài lộc, bình an đến cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được vị trí thần tài thổ địa đặt đúng chuẩn để mang nhiều may mắn và tài lộc. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho mọi người về cách để đặt vị trí của hai ông thần.

vị trí thần tài thổ địa

 

Xác định vị trí thần tài thổ địa và cách đặt

Có lẽ rất nhiều người hiện này khi thờ cúng thổ địa và thần tài mà không quan tâm đến vị trí đặt của hai ông thần. Tuy nhiên, nếu đặt bàn thờ đúng vị trí sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc hơn. Vậy nên đặt ở vị trí nào trong nhà cho đúng và phù hợp?

Vị trí thần tài thổ địa được đặt đúng cách 

Theo dân gian ta, nên đặt bàn thờ của hai ông thần phía góc nhà, và vị trí phải thật thoáng đãng và có tầm nhìn. Hướng ông địa thần tài nên đặt cùng với hướng tốt của gia chủ hoặc là hướng đón khí lộc, phía sau bàn thờ nên là bức tường để dựa vào. Không nên đặt bàn thờ ở phía dưới chân cầu thang và không được để ở nơi tăm tối, ẩm thấp sẽ làm ảnh hưởng đến đường tài lộc của gia chủ. 

Đặc biệt tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở dưới loa, tranh ảnh, dưới quạt hay điều hòa. Nếu bạn ở nhà chung cư thì không nên đặt bàn thờ ở phía dưới hoặc trên những đường ống dẫn chất thải. Đồng thời, cũng không được đặt bàn thờ của hai ông thần gần với nhà tắm, nhà về sinh và nhà bếp để tránh làm mất đi sự linh thiêng của bàn thờ thần tài nhà bạn.

Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí là phải đặt trong khu vực phòng khách trong gia đình. Theo dân gian truyền miệng, khi mở cửa ra ở 1 góc 90 độ thì hướng nhìn thẳng đến chính là vị trí tài, lộc, vượng của cả một ngôi nhà và nên đặt bàn thờ của hai vị thần ở đây.

vị trí thần tài thổ địa

 

Hướng đặt bàn thờ ông địa và thần tài theo đúng phong thủy

Ngoài việc xác định cách đặt và vị trí của bàn thờ, thì việc chọn hướng đặt cũng đặc biệt rất quan trọng. Nếu gia chủ chọn đúng hướng bàn thờ sẽ mang tới nhiều vận khí và bình an cho gia đình. Có hai hướng tốt để gia chủ lựa chọn hướng đặt bàn thờ là đặt theo hướng tốt của chủ nhà và chọn theo hướng đón khí lộc, như đã nói phía trên. Hướng đặt bàn thờ nên chọn các hướng theo hai cung thiên lộc và quý nhân để đem đến nhiều may mắn và tài lộc.

Đầu tiên, cung thiên lộc ý chỉ hướng đông nam, khi lựa chọn hướng này sẽ đem đến cho gia chủ vận khí may mắn trong sự nghiệp, phát triển và thuận lợi.

Tiếp đó là cung quý nhân ý hướng tây bắc, hướng này sẽ giúp gia chủ luôn được quý nhân phù trợ, giúp đỡ, làm ăn luôn gặp suôn sẻ.

Cách bày trí bàn thờ thần tài thổ địa đúng cách

Nhiều người cho rằng việc bố trí bàn thờ làm sao cho đẹp là được. Tuy nhiên, ngoài việc phải xác định vị trí đặt bàn thờ thì cách sắp xếp, bố trí cũng là điều rất quan trọng. Để bày trí bàn thờ thần tài và ông địa đúng cách cần tuân theo một số nguyên tắc sau:

Tượng của thần tài và thổ địa

Đầu tiên trong việc bố trí bàn thờ đó là sắp xếp vị trí của hài ông thần. Tượng thần tài và thổ địa phải được làm bằng chất liệu sứ, khi nhìn từ ngoài vào thì ông thần tài nằm phía bên trái và ông địa ở bên phải, phía trong cùng là bài vị. 

Bát hương

Bát hương cắm nhang sẽ được đặt chính giữa bàn thờ. Tuy nhiên, cần phải lưu ý một số điều trước khi đặt bát hương như sau.

  • Bát hương sau khi được mua về phải thật rửa sạch và phải được tẩy uế bằng rượu gừng.
  • Bên trong mỗi bát hương cần cho vào tro trấu hoặc cát trắng tinh khiết và một túi đồ gồm: thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ 
  • Phòng trường hợp làm đổ bát hương khi lau dọn, gia chủ phải cố định chắc chắn bát hương.

Hũ muối, hũ gạo, hoa, quả

Nên sắp xếp ở giữa hai ông thần là 3 hũ nhỏ chứa gạo, muối và nước. Lưu ý là không cần phải thay các hũ nhỏ này mà nên để đến cuối năm để giữ tài lộc. Khi bày biện hoa quả, gia chủ nên đặt lọ hoa cùng phía ông thần tài và đĩa hoa quả ở cùng phía ông thổ địa. Có thể dùng các loại hoa mang ngụ ý tài lộc như hoa đồng tiền, hoa cúc cho việc thờ cúng bàn thờ thần tài.

Cách xếp 5 chén nước

Trang trí bàn thờ không thể thiếu chén nước, bạn có thể xếp 5 chén nước theo một hình chữ nhất, hoặc hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ hành. 

Cóc ngậm tiền

Ngoài những đồ trên, gia chủ có thể chưng thêm cóc ngậm tiền mang ý thêm tài lộc, chú ý sáng quay ông cóc ra ngoài và tối phải quay vào bên trong để giữ lộc không thoát ra ngoài.

Theo dân gian thì bàn thờ sạch sẽ sẽ rất tốt cho tiền bạc, vì vậy nên thường xuyên dọn dẹp bàn thờ ông thần tài thổ địa. Tuy nhiên tránh những ngày như: ngày nguyệt kỵ (5, 14, 23 âm lịch), ngày tam nương (3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch) không nên lau dọn bàn thờ sẽ ảnh hưởng không tốt tới tài lộc.

vị trí thần tài thổ địa

 

Bài viết trên đã hướng dẫn mọi người cách xác định vị trí thần tài thổ địa sao cho đúng. Hy vọng mọi người đã có thêm những kiến thức thiết yếu để chọn nơi đặt bàn thờ tốt nhất.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *