Những thông tin cơ bản về thư viện bản vẽ biện pháp thi công mà bạn nên biết

Dù là một công trình dân dụng hay là công trình lớn thì đều  sẽ có rất nhiều giai đoạn thi công từ làm đất,  xây dựng cho đến hoàn thiện. Các giai đoạn này đều được diễn tả lại đầy đủ và chi tiết nhất thông qua các bản vẽ, các bản thuyết minh thi công. Vì nhu cầu đó bài viết dưới dưới đây sẽ chia sẻ thêm về Thư viện bản vẽ biện pháp thi công để giúp công việc của các bạn sẽ nhanh chóng hoàn thiện và đạt được yêu cầu về kỹ thuật một cách tốt nhất.

Thư viện bản vẽ biện pháp thi công và những điều nên biết.

Bản vẽ thi công là gì?

Những thông tin cơ bản về thư viện bản vẽ biện pháp thi công mà bạn nên biết

Theo một cách hiểu đơn giản nhất thì thư viện bản vẽ thi công là một tập hợp các loại bản vẽ thường dùng trong các công trình xây dựng như nhà ở, văn phòng, chung cư, biệt thự hay các tòa nhà lớn, đường xá,…

Bản vẽ thi công (hoặc bản vẽ biệt thự hay bản vẽ chi tiết nhà biệt thự) chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua nhưng không phải ai cũng có hiểu hết về nó. Đặc biệt, có rất nhiều gia chủ muốn nắm bắt được loại tài liệu này, mục đích để có cách quản lý việc xây nhà hiệu quả sau khi đã có phương án thiết kế biệt thự hoặc phương án thiết kế nhà phố.

Bản vẽ thi công là giai đoạn (bước) cuối cùng trong quy trình thiết kế của một công trình xây dựng (hay thiết kế nhà đẹp). Và sau khi được chủ đầu tư phê duyệt nó sẽ được triển khai ngay theo đúng thời gian và tiến độ của dự án đã được đề ra.

Trong nghị định số 46/2015/NĐ-CP của chính phủ đã ghi rõ “Bản vẽ thi công là bản vẽ công trình xây dựng hoàn thành, trong đó thể hiện rõ ràng vị trí, kích thước, vật liệu và các thiết bị được sử dụng thực tế”.

Những thông tin cơ bản về thư viện bản vẽ biện pháp thi công mà bạn nên biết

Bản vẽ thi công phải nằm trong hồ sơ thiết kế và hồ sơ thi công, trong bản vẽ thi công sẽ có lập dự toán và bóc tách khối lượng,  vì vậy sẽ giúp cho kiến trúc sư và các bộ phận liên quan dễ lên khối lượng nguyên chính xác về vật liệu và dự toán kinh phí xây dựng cho công trình.

Đối với những kỹ sư thiết kế, bản vẽ thi công là một phần cụ thể hóa từ bản vẽ thiết kế sơ bộ, nó bao gồm: thuyết minh giải pháp thiết kế, bảng tính cho việc chọn thiết bị, bản vẽ cad,… Nhờ vào bản vẽ thi công, những người giám sát công trình sẽ dễ dàng quản lý số lượng và kiểm tra tiến độ của công nhân xây dựng.

Mục tiêu và nội dung của việc thẩm tra, kiểm tra thiết kế bản vẽ thi công

Thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công nhằm mục đích  kiểm tra mức độ phù hợp của bản vẽ thiết kế kỹ thuật so với bản vẽ thiết kế cơ sở (từ trước) đã được phê duyệt.

Những thông tin cơ bản về thư viện bản vẽ biện pháp thi công mà bạn nên biết

Những lợi ích của việc thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công

 • Giúp khắc phục các sai sót còn tồn tại trong quá trình tự  thẩm định dự án đầu tư, hoặc là dư án xây dựng công trình,  đảm bảo một chất lượng tốt nhất cho đồ án thiết kế.
 • Mang lại hiệu quả kinh tế cao với chủ đầu tư, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả.
 • Mang lại độ tin cậy cao vì nó đã đã được những cán bộ chuyên môn, kỹ sư giỏi thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình xây dựng.
 • Giúp kiểm tra và đánh giá sự hợp lý của các giải pháp tư vấn và giám sát công trình.
 • Đánh giá được các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật được áp dụng cho phương pháp tư vấn giám sát xây dựng.
 • Bản vẽ thiết kế thi công giúp Kiểm tra và đánh giá mức độ an toàn của công trình xây dựng, khả năng chịu lực (như thế nào)  cũng như tính ổn định của toàn bộ các hạng mục trong công trình, các kết cấu chi tiết.
 • Đánh giá sự hợp lý, cần thiết của thiết bị công nghệ và dây chuyền kỹ thuật dùng để sử dụng.
 • Giúp đánh giá năng lực của tổ chức hoặc cá nhân tư vấn thiết kế bản vẽ thi công.
 • Kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ thiết kế bản vẽ biện pháp thi công .
 • Kiểm tra được chất lượng, khối lượng nguyên vật liệu, thiết kế đảm bảo được đầy đủ tất cả các hạng mục công trình theo như yêu cầu và mục đích sử dụng của chủ đầu tư.
 • Đánh giá chính xác mức độ chất lượng thiết kế thi công, các giải pháp thiết kế kết cấu cũng cần  phải đảm bảo tính an toàn cho công trình, mức độ khả thi để triển khai.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thư viện bản vẽ biện pháp thi công. Hy vọng bài viết sẽ mang đến bạn những tham khảo hữu ích, thiết thực nhất để có thể áp dụng vào thực tế.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *