Mẫu Hợp Đồng Thuê Đất Cá nhân Mới Nhất Hiện Nay

Mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân là loại hợp đồng quen thuộc, được sử dụng rộng rãi trên thị trường bất động sản hiện nay. Đặc biệt là khi nhu cầu thuê đất, thuê nhà xưởng để kinh doanh và sản xuất đang ngày càng tăng cao. Vậy hiện nay, pháp luật đang có các quy định gì đối với loại hợp đồng này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hợp đồng cho thuê đất cá nhân trong bài viết dưới đây.

mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân

 

Khái niệm và ý nghĩa của hợp đồng cho thuê đất cá nhân

Trước khi tìm hiểu nội dung và mẫu hợp đồng cho thuê đất cá nhân, chúng ta hiểu khái niệm, ý nghĩa của loại hợp đồng này. Vậy hợp đồng cho thuê đất cá nhân là gì?

Hợp đồng cho thuê đất cá nhân là gì?

Hiểu một cách đơn giản theo quy định của pháp luật, hợp đồng cho thuê đất cá nhân là một loại hợp đồng dân sự. Trong đó, chủ thể của hợp đồng gồm bên cho thuê và bên thuê. Hợp đồng gồm có các điều kiện, nội dung và hình thức theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 và luật đất đai 2013. Chẳng hạn như: quy định về thời hạn sử dụng của bên thuê, mục đích thuê và tiền thuê và điều khoản trả lại đất khi hết thời hạn…. 

Cũng như các loại hợp đồng dân sự khác, hợp đồng cho thuê đất cá nhân phải được lập thành văn bản và có chữ ký của hai bên. Đồng thời, loại hợp đồng này cũng cần được đăng ký tại UBND có thẩm quyền theo quy định của luật đất đai ban hành. 

Đặc điểm của hợp đồng thuê đất

Hợp đồng thuê đất cá nhân có thể được chia thành hợp đồng thuê đất kinh doanh và hợp đồng thuê đất nông nghiệp. Tuy nhiên, dù được chia thành những loại nào, thì hợp đồng cho thuê đất cá nhân cũng có những đặc điểm dưới đây:

Thứ nhất là hợp đồng có đền bù

Theo pháp luật quy định, đây là loại hợp đồng có đền bù. Trong đó, khoản tiền đền bù chính là khoản tiền mà bên thuê đất trả cho bên cho thuê trong suốt thời gian hợp đồng có giá trị. Khoản tiền thuê sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thỏa thuận của hai bên cũng như dựa vào giá trị sử dụng của mảnh đất đó. 

Thứ hai là hợp đồng song vụ

Theo quy định trong hợp đồng, cả hai bên thuê và bên cho thuê đều có quyền và nghĩa vụ của riêng mình. Cả hai bên sẽ thỏa thuận với nhau để thống nhất những điều khoản. Chẳng hạn bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê giao đất theo đúng thời hạn trong hợp đồng. Bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả đủ tiền đúng thời hạn và sử dụng đất theo đúng mục đích đã thống nhất.

Đối tượng của hợp đồng thuê đất được trả lại theo hạn

Sau khi hết thời hạn thuê đất thì bên thuê phải trả lại đất cho bên cho thuê. Đối với loại hợp đồng này, bên thuê chỉ có quyền sử dụng trong một thời hạn nhất định chứ không được toàn quyền sở hữu hay chuyển nhượng như trong hợp đồng mua bán. 

mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân

 

Các điều khoản thông thường trong mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân

Trong các mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân, bạn cũng có thể thấy các điều khoản thông thường. Những điều khoản này đã được pháp luật quy định. Nếu trong hợp đồng các bên không có thỏa thuận nào khác thì sẽ được coi là đã mặc nhiên thoả thuận theo pháp luật và được thực hiện như quy định ban hành.

Các điều khoản thông thường của hợp đồng thuê đất cá nhân có thể kể tới như:

  • Điều khoản về sửa chữa, bảo dưỡng và duy trì
  • Điều khoản về kiểm tra, bàn giao đất của 2 chủ thể ký kết
  • Điều khoản về những trường hợp bất khả kháng
  • Điều khoản về chấm dứt hợp đồng
  • Giải quyết khi có tranh chấp trong khi thuê 
  • Điều khoản về hiệu lực hợp đồng
  • Phạt vi phạm hợp đồng.

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng cho thuê đất

Hợp đồng cho thuê đất cá nhân cũng áp dụng các quy định về điều kiện của hiệu lực của hợp đồng tại bộ luật dân sự 2015. Cụ thể, hợp đồng có hiệu lực cần phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

Điều kiện về chủ thể

Hợp đồng cho thuê đất phải được 2 chủ thể có năng lực pháp luật và có năng lực hành vi theo quy định của bộ luật dân sự 2015 xác lập. 

Điều kiện về đại diện ký kết

Đại diện của 2 bên phải là người có thẩm quyền để ký hợp đồng. Người đại diện có thể là đại diện theo pháp luật hoặc theo ủy quyền. 

Điều kiện về đối tượng, mục đích của hợp đồng

Đối tượng và mục đích của hợp đồng thuê đất cá nhân không được vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành và không trái với đạo đức xã hội. Phần đất cho thuê không được vi phạm pháp luật hay thuộc các diện cấm cho thuê đất. 

Điều kiện về nguyên tắc giao kết

Hợp đồng phải được ký kết dựa trên nguyên tắc tự do, tự nguyện, thiện chí, trung thực và không có sự lừa dối giữa các bên. Nếu vi phạm các nguyên tắc thì hợp đồng có thể sẽ bị vô hiệu 1 phần hoặc toàn bộ. 

mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân

 

Ngoài ra, mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân trồng cây có thể sẽ phải bổ sung điều khoản về việc xử lý và sử dụng cây khi hợp đồng kết thúc. 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *