Thiết kế mặt bằng WC hiệu quả nhất

WC (water closet) là tên gọi viết tắt dành riêng cho khu vực vệ sinh. Còn khi thiết kế mặt bằng wc thì bạn phải tạo dựng được bản vẽ thể hiện đầy đủ các chi tiết cũng như vị trí lắp đặt các thiết bị trong khu vực này. Vậy bạn có vướng mắc gì khi thiết kế mặt bằng wc, thông qua bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Tính hiệu quả khi thiết kế mặt bằng wc

Các công trình xây dựng dường như không thể thiếu đi nơi dành cho sự thầm kín và riêng tư này. Thế nhưng cũng không thể xây dựng một cách bừa bãi, xây cho có được. Trước khi tính đến hiệu quả thiết kế mặt bằng wc, bạn cần quan tâm đến các yếu tố như: mục đích sử dụng, quy mô xây dựng và nguồn kinh phí được cung cấp. Liệt kê đầy đủ các thông tin trên, vừa giúp bạn dễ dàng đi vào thiết kế mặt bằng wc, lại vừa đảm bảo công trình sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng gặp ít hạn chế, hài lòng chủ thầu.

Thiết kế mặt bằng WC hiệu quả nhất
Các mẫu nhà vệ sinh đẹp, hài hòa

Bản vẽ mặt bằng wc bao gồm những gì

Cụ thể, một bản vẽ mặt bằng wc đạt chuẩn cần bao gồm những yếu tố sau:

  • Định vị chính xác vị trí đặt khu vệ sinh trong tổng thể thiết kế chung, sao cho phù hợp, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo độ thông thoáng; sao cho người sử dụng cảm thấy thoải mái nhất.
  • Cung cấp diện tích cụ thể, tính toán theo diện tích của mặt sàn, từ đó có thể hình dung được quy mô cũng như các thiết bị có thể đặt trong đó
  • Thể hiện đầy đủ các thiết bị vệ sinh, căn cứ trên diện tích và yêu cầu chủ thầu, bố trí sao cho gọn gàng, đẹp mắt, thuận tiện
  • Đặt cửa ra vào và cửa sổ (nếu có) ở đâu, có phù hợp không, độ rộng thế nào
  • Đường điện nước đi chính xác như trên thực tế, gọn gàng, chọn đi âm hay dương tường…
  • Mặt sàn nên dùng gạch nhám để chống trơn trượt nhưng phải có độ dốc, đảm bảo thoát nước tốt

Một vài mẫu mặt bằng wc tham khảo

Mặt bằng wc tại nhà ở

Thông thường thì diện tích khu vệ sinh của các nhà không lớn, khoảng 2,5m x 1,8m, đặt được các thiết bị như: bồn vệ sinh, bồn rửa tay, bồn tắm. Ngoài ra thì vòi nước hay đường nước thường không thể hiện trên bản vẽ.

Việc bố trí cửa mở ra ngoài sẽ giúp tăng diện tích phòng vệ sinh nhỏ, nhưng phải tính toán độ rộng hành lang phía ngoài để việc đóng mở cửa không gây khó chịu cho người đi ngang qua. Thiết kế thêm quạt hút mùi để đảm bảo thông thoáng, vệ sinh.

Thiết kế mặt bằng WC hiệu quả nhất
Mặt bằng wc đơn giản chỉ có: bồn tắm, bồn rửa tay, bồn cầu…

Những mặt bằng wc nhỏ này phù hợp với nhà có diện tích không quá lớn, hoặc đặt ở các tầng trên, đi kèm phòng ngủ.

Mặt bằng wc tại nơi có diện tích lớn hơn

Với các nhà có diện tích lớn, khu vệ sinh có thể đạt đến diện tích 2 – 3m mỗi chiều. Có khoảng không rộng như thế, việc tách thành 2 phòng, phòng tắm và phòng chứa bồn cầu sẽ giúp vệ sinh hơn và hiệu quả sử dụng cao hơn.

Lúc này, bản vẽ mặt bằng wc phải thể hiện đầy đủ không chỉ các thiết bị thông thường trong nhà tắm như bồn cầu, bồn tắm, bồn rửa tay… mà còn có hệ thống đường điện, đường nước, vòi nước… và các đồ sử dụng điện thường đặt cùng trong khu như máy nóng lạnh, máy giặt.

Mặt bằng wc công cộng

Đây là phương án tối ưu dành cho các địa điểm có độ tập trung người cao như môi trường công sở, khu công nghiệp, rạp chiếu phim… Khi đó, nhà vệ sinh nên chia riêng khu nam nữ, chia thành từng phòng nhỏ riêng, bố trí khu nhà tắm, khu rửa tay độc lập; đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một nhà vệ sinh công cộng cần có.

Thiết kế mặt bằng WC hiệu quả nhất
Mẫu mặt bằng wc công cộng tham khảo

Ngoài ra, bên phía khu vệ sinh nam, nên bố trí các bồn tiểu riêng, gắn lên tường để phù hợp diện tích, có vách ngăn giữa các vị trí để tạo sự thoải mái khi sử dụng. Cũng phải tính toán đến các công cụ hỗ trợ người khuyết tật khi đi vệ sinh như xây dựng riêng phòng vệ sinh cho người khuyết tật, gắn các tay vịn ở các vị trí cần thiết đảm bảo an toàn và thuận tiện cho họ.

Tóm lại, để thiết kế mặt bằng wc sao cho hiệu quả, bạn cần xác định rõ mục đích, quy mô, nguồn kinh phí rồi mới bắt tay vào vẽ. Hoàn thành bản vẽ xong vẫn cần giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công, lắp đặt để sao đáp ứng đủ chỉ tiêu như đã nhắc đến. Chúc các bạn dễ dàng khi thiết kế mặt bằng wc!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *