Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời, và kích thước các hành tinh

Những hành tinh nào có quỹ đạo quay quanh hệ Mặt Trời? Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời sẽ là hành tinh như thế nào? Cùng đội ngũ chúng tôi khám phá ngay những điều kỳ thú này qua những nội dung dưới đây!

hanh-tinh-lon-nhat-trong-he-mat-troi-1

Khái niệm cơ bản về hành tinh và hệ Mặt trời?

Trước khi tìm hiểu đâu là hành tinh lớn nhất hệ mặt trời, đầu tiên bạn nên tìm hiểu xem hành tinh là gì cũng như quy luật hoạt động và chuyển động của một hành tinh trong hệ mặt trời.

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu đơn giản hành tinh chính là một thiên thể có quỹ đạo quay xung quanh một ngôi sao hoặc một tàn tích sao nào đó, có khối lượng đủ lớn để tạo thành một hình cầu. Tuy nhiên, khối lượng này cũng có thể không lớn đến mức tạo ra được các phản ứng nhiệt hạch để có thể phát  ra ánh sáng như các ngôi sao.

Hiện nay, Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (viết tắt là IAU) đã công bố quy ước cụ thể liên quan đến cách vận hành của các hành tinh có trong hệ mặt trời. Cụ thể:

  • Hành tinh có trong hệ mặt trời phải luôn có quỹ đạo chuyển động bao xung quanh mặt trời.
  • Hành tinh phải có khối lượng đủ lớn để tạo ra được lực hấp dẫn mạnh hơn hẳn so với độ rắn của vật chất, giúp tạo nên trạng trái được gọi là cân bằng thủy tĩnh. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho hầu hết các hành tinh thuộc hệ mặt trời đều ở dạng hình cầu hoặc gần giống hình cầu.
  • Các hành tinh thường chiếm ưu thế nếu có khối lượng lớn hơn ở trong quỹ đạo quay của chính mình. Điều này nghĩa là nếu có những vật thể khác cùng quỹ đạo quay sẽ được xem là không đáng kể.
  • Nếu xét theo các quy ước về hành tinh nêu trên thì hệ mặt trời gồm có 8 hành tinh khác nhau. Cụ thể bao gồm (xét theo thứ tự từ gần đến xa so với Mặt Trời): Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hoả, Sao Mộc, Sao Hải Vương, Sao Thiên Vương, Sao Thổ, Sao Diêm Vương.

Tuy nhiên, hiện nay Sao Diêm Vương đã được coi như một hành tinh lùn. Cho đến giai đoạn nghiên cứu của năm 2016, các nhà thiên văn học đã đưa ra giả thuyết về việc xuất hiện sự tồn tại thêm một hành tinh nữa thuộc hệ mặt trời.

hanh-tinh-lon-nhat-trong-he-mat-troi-2
Có 8 hành tinh với đủ các kích thước lớn nhỏ có quỹ đạo quay quanh mặt trời tạo nên hệ Mặt Trời

Tuy nhiên, đến hiện nay chúng ta vẫn chưa đủ năng lực để có thể quan sát trực tiếp hành tinh này.

Thứ tự 8 hành tinh trong hệ Mặt trời
Tên của 8 hành tinh trong hệ Mặt trời theo thứ tự gần Mặt Trời nhất

Theo thứ tự, hệ Mặt trời sẽ bao gồm  Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương.

Đi tìm ngôi sao nào lớn nhất trong hệ Mặt trời

Dựa vào các thông số nêu trên về khối lượng, thể tích… các nhà khoa học và thiên văn học đã chứng minh được rằng Sao Mộc chính là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời cho đến thời điểm hiện tại.

Cụ thể, Sao Mộc chính là hành tinh có đường kính mang kích thước lớn hơn trái đất khoảng 11 lần, khối lượng được tính là nặng gấp 318 lần và thể tích được xác định là lớn hơn khoảng 1.321 so với trái đất.

Nếu xét theo chiều từ mặt trời đến các vệ tinh xung quanh thì Sao Mộc là hành tinh đứng thứ 5. Trong khi đó trái đất mà chúng ta đang sinh sống là hành tinh đứng ở vị trí thứ 3.

hanh-tinh-lon-nhat-trong-he-mat-troi-4
Sao Mộc là hành tinh có kích thước đường xích đạo lớn nhất trong hệ mặt trời

Theo báo Universe Today, Sao Mộc có đường kính ở đường xích đạo là 142,984 km (gấp hơn 11 lần so với đường xích đạo của Trái Đất), thể tích của hành tinh này là 1.43128 × 1015 km3 đủ để chứa được 1.321 Trái Đất bên trong mà vẫn còn thừa chỗ trống.

Thông tin về kích thước của những hành tinh có trong hệ mặt trời

Bên cạnh việc biết đâu là hành tinh lớn nhất hệ mặt trời, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc một số thông tin về kích thước của những hành tinh có quỹ đạo quay quanh mặt trời. Cụ thể:

 

Hành tinh Đường kính (km) Khối lượng tương ứng (kg)
Sao Thủy 4878 3.3 x 1023
Sao Kim 12104 4.87 x 1024
Trái Đất 12756 5.98 x 1024
Sao Hỏa 6787 6.42 x 1023
Sao Mộc 142796 1.9 x 1027
Sao Thổ 120660 5.69 x 1023
Sao Thiên Vương 51118 8.68 x 1025
Sao Hải Vương 48600 1.02 x 1026

Hệ Mặt Trời được hiểu đơn giản chính là một hệ hành tinh bao gồm có Mặt trời ở vị trí trung tâm và các hành tinh có quỹ đạo chuyển động quay quanh Mặt Trời. Tuy nhiên, thiên văn học là một chủ đề bao la mà con người chúng ta còn chưa khám phá hết và chứa đựng đầy sự bất ngờ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là hành tinh nào và kích thước các hành tinh. Hy vọng với những thông tin được tổng hợp gửi đến bạn ở phía trên sẽ đem lại cho quý bạn đọc nhiều tri thức bổ ích hơn cho cuộc sống.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *