Biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Trong quá trình xây dựng, bên cạnh chất lượng thì biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE đúng quy trình kỹ thuật là điều cần thiết và quan trọng. Điều đó sẽ giúp cho đường ống chắc chắn, không bị hỏng hóc và không xảy ra vấn đề gì trong quá trình hoạt động, vận hành. Điều này cũng giúp cho người sử dụng bớt đi gánh nặng về chi phí sửa chữa.

Biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Sơ lược về ống cấp nước HDPE

HDPE là từ viết tắt của High-density polyethylene. Ống HDPE là loại ống được chế tạo bằng vật liệu nhựa nhiệt dẻo mật độ cao, có cường độ chịu lực tốt, thường được sử dụng để vận chuyển chất lỏng.

Ưu điểm

 • Khả năng chịu đựng bền bỉ, không bị ăn mòn bởi các hóa chất mạnh, chính vì vậy nên nó thường được dùng để vận chuyển chất lỏng.
 • Ống nhựa HDPE có độ bền và không bị rò rỉ, đây là ưu điểm vượt trội về độ an toàn trong quá trình sử dụng, đồng thời tăng tuổi thọ của đường ống. Điều này giúp cho chúng ta tiết kiệm được khoản chi phí lắp đặt và sửa chữa.
 • Đa dạng về kích thước ống
 • Dễ uốn

Nhược điểm

 • Khắc phục các mối nối của ống nhựa HDPE rất khó khăn

Biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Để biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE đạt hiệu quả tốt thì việc lựa chọn nguyên liệu như ống HDPE là bước quan trọng, cần chọn lựa chỗ cung cấp ống uy tín, đạt chất lượng cao.

Để thực hiện biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE đúng kỹ thuật ta cần làm gì?

Khi thực hiện biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE thì bạn cần đảm bảo đúng trình tự các bước thi công, khâu lựa chọn vật liệu phải thật cẩn thận, hiểu rõ các phương pháp đào rãnh, lắp ống, nối ống,…

Công tác chuẩn bị

 • Chuẩn bị bản vẽ kỹ thuật và khảo sát mặt bằng thi công.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thi công: Xẻng, cuốc, xô, cưa, kìm, búa, tua vít, thước mét, bút dấu,…
 • Công nhân thực hiện thi công cần chuẩn bị trang phục bảo hộ

Các bước tiến hành biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE

Bước 1: Đào rãnh

Dựa vào bản vẽ kỹ thuật, ta tiến hành đào rãnh. Lưu ý ở bước này là đối với hệ thống cấp nước yêu cầu đào hố sâu, ta cần phải chú ý đảm bảo an toàn cho công nhân.

Trước khi đào rãnh phải kiểm tra xem có dây hoặc thiết bị đường ống khác ở quanh khu vực chuẩn bị đào không.

Khi đào rãnh xong phải loại bỏ các sỏi đá có trong rãnh

Biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Bước 2: Thực hiện đặt và lắp ống nhựa HDPE

Đây là bước quan trọng nhất trong các bước tiến hành biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE vì nó quyết định đến chất lượng của cả công trình, độ an toàn cũng như độ bền vững. Để lắp đặt ống ta thực hiện theo các bước:

 • Hạ đường ống xuống rãnh đã đào, căn chỉnh kích thước sao cho vừa vặn với hố đã thi công. Lưu ý đặt ông trên miền đất mịn, không dính cát, đá, sỏi, tránh làm đường ống bị vỡ, tổn hại.
 • Chuẩn bị các vật liệu co lơi, cút nối để nối ống, lắp ống. Đối với các ống cần hàn thì chuẩn bị máy hàn
 • Tiến hành nối ống, hàn ống

Biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Bước 3: Lấp rãnh

Lấp rãnh là bước cuối cùng trong biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE. Khi lấp rãnh ta cần chú ý đảm bảo sự an toàn và độ thẩm mỹ. Lấp rãnh không chắc chắn sẽ dẫn đến tai nạn cho người đi qua hoặc sẽ gây hỏng hóc cho đường ống nếu bị va chạm. Về độ thẩm mỹ, đây cũng là khâu góp phần làm nên sự hoàn thiện của công trình.

Các tình huống cần xử lý trong quá trình tiến hành biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE

 • Ống bị tắc: Khi ống bị tắc ta phải dùng bơm nước xả trôi hết cặn, cát bùn để thông tắc ống nước
 • Ống bị mất dây mồi: Chúng ta có thể dùng những loại dây mồi chuyên dụng. Trường hợp ko có dây mồi thì ta dùng ống pvc ghép lại với nhau, đảm bảo về chiều dài cần thiết là được.

Kết luận

Như vậy, trong quá trình tiến hành biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE, đúng kỹ thuật, đúng trình tự và đúng phương pháp là những yêu cầu cần thiết trong thi công. Việc đề cao chất lượng, kỹ thuật và hiệu quả luôn là yếu tố thiết yếu trong một quá trình xây dựng. Với bài viết trên, tôi hy vọng bạn sẽ có thêm kỹ năng và phương pháp để thực hiện tốt biện pháp thi công đường ống cấp nước HDPE.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *