NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TỜ KHAI LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ NHÀ ĐẤT MẪU SỐ 01/LPTB

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất mẫu số 01/lptb là tờ khai trong bộ hồ sơ hoàn thiện thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất hoặc làm sổ đỏ. Mẫu tờ khai số 01/lptb được nhiều nhà đầu tư bất động sản hay các cá nhân rất quan tâm khi tiến hành giao dịch đất. Bài viết sau sẽ gửi tới các bạn những thông tin mới chính xác nhất về tờ khai mẫu 01/lptb.

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất là gì

Mẫu tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất là mẫu số 01/lptb nằm trong Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 10/10/2016. Những trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất là những người được miễn khi đăng ký quyền sử dụng đất. 

Lệ phí trước bạ nhà đất không phải là một loại thuế. Đó là tiền mà chủ sở hữu tài sản, ở đây là nhà đất, phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu nhà đất đó. Cơ quan nơi thu và sử dụng số lệ phí này sẽ có trách nhiệm thống kê và báo cáo lên cơ quan cấp thẩm quyền cao hơn. 

Theo quy định, người mua và muốn có quyền sử dụng nhà đất sẽ phải nộp khoản lệ phí này. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, sẽ có những thay đổi hợp lý cho các trường hợp ngoại lệ.

mẫu số 01/lptb

 

Cách ghi tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất mẫu 01/lptb 

Trước khi bắt đầu làm những thủ tục liên quan tới pháp luật bạn nên chuẩn bị trước những thông tin, giấy tờ để công việc diễn ra nhanh và thuận lợi hơn.

Cần chuẩn bị gì trước khi ghi tờ khai lệ phí trước bạ mẫu 01/lptb

Cũng như những thủ tục đăng ký hoặc nộp lệ phí khác bạn nên chuẩn bị giấy tờ tùy thân, cụ thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Giấy tờ chứng minh bạn là chủ sở hữu hợp pháp hiện tại của tài sản. Các giấy tờ được miễn nộp lệ phí (nếu có).

Khi chuẩn bị trước những giấy tờ cần thiết, bạn sẽ tránh được tình trạng thiếu sót và bổ sung kịp thời các giấy tờ. Trước khi ghi tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất mẫu số 01/lptb.

Thứ tự ghi tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất mẫu số 01/lptb

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất mẫu số 01/lptb từ mục 1 tới mục 20:

  • Từ mục 1-3: là mục kỳ tính thuế từng lần phát sinh.
  • Tên người nộp (mục 4): điền tên người sử dụng nhà ở, đất và các tài sản liên quan. Nếu là doanh nghiệp, công ty thi điền đầy đủ tên như tờ khai thuế doanh nghiệp.
  • Mã số thuế (mục 5): khi bạn đăng ký nộp thuế sẽ được cấp một dãy mã số thuế.
  • Địa chỉ và những thông tin khác (mục 6-11): bao gồm thông tin địa chỉ, số điện thoại, số fax hoặc các thông tin liên lạc khác. Phải kê khai đúng, đủ địa chỉ để cơ quan thuế có thể liên hệ khi cần.
  • Đại lý thuế (mục 12 và mục 13): mục này chỉ áp dụng đối với các cơ quan, doanh nghiệp hoặc chủ tài sản ký hợp đồng với đại lý thuế. Ghi đầy đủ địa chỉ và mã số thuế của bên đại lý thuế được uỷ quyền.
  • Mục 14-19: kê khai theo thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Hợp đồng với đại lý thuế (mục số 20): là những thông tin trong hợp đồng giữa chủ sở hữu và đại lý thuế (nếu có). 

Kê khai các đặc điểm nhà, đất trong tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất

  • Kê khai đầy đủ các thông tin liên quan tới đất: cần kê khai đầy đủ các thông tin về bất động sản bạn đang sở hữu. Các yếu tố như vị trí nhà đất, diện tích, mục đích sử dụng bất động sản đó. Phải ghi rõ quyền sử dụng nhà đất đó là được thừa kế, mua bán, vay mượn, tặng…
  • Giá trị của bất động sản đó phải kê khai đúng theo giá trị ghi trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Nếu là bất động sản được tặng hay thừa kế có thể bỏ qua phần này.
  • Kê khai tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất trong đó có các mục liên quan tới nhà: đối với mục kê khai lệ phí đối với nhà, các bước tương tự như với đất. Đối với các trường hợp mà không phải nạp lệ phí trước bạ nhà đất cần kê khai đầy đủ các giấy tờ chứng minh. Liệt kê được các giấy tờ điển hình như giấy tờ mua bán, sở hữu nhà đất.

Những lưu ý khi thực hiện tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất mẫu số 01/lptb

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết để làm các thủ tục liên quan đến tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất. Giúp tiết kiệm thời gian và hoàn thành sớm công việc.

Mọi thủ tục phải được thực hiện ở Chi cục thuế. Không thực hiện hoặc uỷ quyền thực hiện ở các nơi khác không phải Chi cục thuế.

Dự trù hợp lý các chi phí cần nộp để tính toán hợp lý tránh mất thời gian.

Hiện nay có khá nhiều các công ty cung cấp các dịch vụ liên quan tới lệ phí trước bạ nhà đất. Nếu chưa có kinh nghiệm hay chưa tự tin để hoàn tất các thủ tục bạn có thể liên hệ với các công ty này.

mẫu số 01/lptb

 

Những thông tin mà bài viết trên cung cấp về mẫu số 01/lptb đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về lệ phí nhà đất hiện nay. Hy vọng rằng các bạn sẽ có được những kiến thức chính xác và mới nhất về lĩnh vực bất động sản.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *